skip to Main Content

Các chất cấm nguy hiểm tuyệt đối không được có trong mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trên thị trường mỹ phẩm hiện nay có đến vô số những sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gắn mác được làm bằng 100% nguyên liệu thiên nhiên, nguyên liệu hữu cơ rồi organic an toàn, hiệu quả. Đừng bao giờ tin tưởng hết vào những lời quảng cáo mỹ miều đó của họ, bạn có biết là những nhãn dán ghi “Có chứa thành phần organic” thực tế chỉ có 70% được làm từ thành phần hữu cơ, còn 30% kia có thể chứa những chất cấm gây độc hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, trước khi mua sản phẩm nào bạn nên lưu ý đọc kỹ thành phần và tránh những chất cấm gây hại cho sức khỏe.

Bài viết này, Be Alive sẽ mang đến cho các bạn thông tin về một số chất cấm gây hại trong mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để mọi người lưu ý:

1, Mineral oil

Chất này là khoáng dầu được chế biến từ chưng cất dầu mỏ, có tác dụng làm mềm mại da. Tuy nhiên, nó lại đem lại những tác hại vông cùng xấu cho sức khỏe con người. Nhẹ thì làm ngăn cản sự bài tiết của da, bít lỗ chân lông, là tác nhân gây ra mụn. Nguy hiểm hơn, mineral oil còn là chất gây ung thư và gây vô sinh cho con người.

Mineral oil là một trong những thành phần gây ra mụn

2, Fragrance

Đây là 1 loại hương liệu dùng trong mỹ phẩm. Cần phân biệt Fragrance chiết xuất từ tự nhiên và Fragrance tổng hợp từ các chất hóa học. Đối với Fragrance được chiết xuất từ tự nhiên (essential oil) thì tốt và có tác dụng trị liệu, còn Fragrance tổng hợp từ các chất hóa học có thể gây kích ứng da, gia tăng quá trình lão hóa, nếu sử dụng dài có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây rối loạn nội tiết.

Fragrance tổng hợp từ các chất hóa học gây kích ứng da, gia tăng quá trình lão hóa

3, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate,Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate, Irium, SLS, SLES, MSDS, ALES, ALS

Vì giá thành rẻ nên những loại chất tẩy rửa này được trong các xưởng chế biến mỹ phẩm giả với công dụng tạo bọt. Chúng bào mòn và gây khô da, mỏng tóc, vào mắt sẽ gây đục thủy tinh thể và các vấn đề khác về mắt.

Chất tẩy rửa giá thành rẻ được sử dụng phổ biến trong sửa rửa mặt với công dụng tạo bọt

4, Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol

PG được cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ đánh giá là một hóa chất rất độc hại, là chất dùng để duy trì độ ẩm trong mỹ phẩm cũng là chất dùng làm mát trong phanh xe và tủ lạnh. PG thấm vào da rất nhanh, tiếp xúc trực tiếp trong thời gian lâu dài sẽ gây kích ứng da, ảnh hưởng não, gan và thận.

5. DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine) / TEA(Triethanolamine)

DEA và MEA là chất tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các loại sữa tắm, dầu gội, DEA có thể được thấy trong 1 vài loại thuốc trừ sâu còn TEA thì có trong nhiều loại mỹ phẩm như mascara, eyeliner, eyeshadow, blush, foundation… Chúng gây kích ứng ở vùng da và mắt, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tăng khả năng gây ung thư.

TEA thì có trong nhiều loại mỹ phẩm như mascara, eyeliner, eyeshadow, blush, foundation

6, Dioxin

Đây là loại hóa chất bị cấm không chỉ riêng đối với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng mà còn đối với tất cả các sản phẩm khác. Nó gây ra các bệnh nguy hiểm nhất như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, vô sinh, dị dạng ở thai nhi….

7, Quaternium-15

Là chất bảo, trong nhiệt độ nhất định nào đó nó có thể tạo ra formaldehyde, một chất gây ung thư ở người. 

8. Phthalates (DEHP, DBP, BBP, DINP, DIDP, DNOP)

Đây là một hợp chất hóa học, không màu, dạng lỏng như dầu, có thể gây tác động xấu đến gan, thận, dị tật thai nhi, làm giảm tinh trùng ở nam giới và gây phát triển ngực sớm ở nữ giới. Tuy nhiên, chúng thường không được các nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

9. Avobenzone, Benzophenone, PABA

Đây là các hóa phẩm chống nắng, có khả năng gây ung thư và phá hoại DNA di truyền.

10. Hydroquinone

Nó được sử dụng như thành phần làm trắng da dựa trên cơ chế tẩy nhanh các tế bào hắc sắc tố nhỏ khỏi bề mặt da, gây dị ứng, mẩn đỏ, bào mòn da mặt và khiến da mặt sạm lại

11. Phenolphthalein

Đây là hóa chất được sử dụng để đo độ pH của dung dịch, và là thành phần trong một số loại thuốc trị táo bón. Tuy nhiên, nó lại là chất có khả năng gây ung thư.

12. Sibutramin

Là thành phần có tác dụng giảm cảm cảm giác thèm ăn, sử dụng trong các loại thuốc giảm cân nhưng nó lại đặc biệt nguy hiểm với người dùng nhất là những người có bệnh về tim mạch, huyết áp.

Call Now Button
Back To Top